Nguyên nhân một số nước kêu gọi loại bỏ trở ngại đối với xuất khẩu phân bón của Nga

admin_bacterior Tháng Chín 19, 2022

Tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đại diện Trung Quốc, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Mexico đã kêu gọi loại bỏ trở ngại đối với việc xuất khẩu phân bón của Nga ra thị trường thế giới nhằm giải quyết tình trạng gián đoạn nguồn cung trong sản xuất nông nghiệp.

Phát biểu tại cuộc họp của HĐBA LHQ về an ninh lương thực, đại diện Trung Quốc tại LHQ cho biết: “Hiện tại, hơn 700.000 tấn ngũ cốc đã được xuất đi trong khuôn khổ thỏa thuận về ngũ cốc với Ukraine. Do nhiều trở ngại về thanh toán, bảo hiểm và giao hàng nên hàng triệu tấn phân bón của Nga đã mắc kẹt tại các cảng châu Âu và không được giao đúng thời hạn”. Theo đại diện của Trung Quốc, cần phải tháo gỡ những trở ngại như vậy để đảm bảo các nguồn lực nông nghiệp then chốt được lưu thông tự do và ổn định.

Đại diện của Mexico tại LHQ cũng nhấn mạnh điều quan trọng là để phân bón và các sản phẩm lương thực của Nga đến được các thị trường toàn cầu.

Về phần mình, bà Lana Zaki Nusseibeh, Đại diện thường trực của UAE tại LHQ, khẳng định: “Phân bón đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc đảm bảo sản lượng thu hoạch mùa vụ sau này, nên phân bón của Nga phải đến được các thị trường toàn cầu”.

Xung đột Nga – Ukraine xảy ra từ cuối tháng 2 năm nay khiến mùa màng tổn thất, cảng biển bị phong tỏa, làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động xuất khẩu của Ukraine. Ngày 22/7 vừa qua, tại Istanbul, Nga và Ukraine đã ký các thỏa thuận, do Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc (LHQ) làm trung gian, theo đó đảm bảo tàu xuất khẩu nông sản được xuất phát từ các cảng của Ukraine trên Biển Đen và Nga cũng sẽ được đảm bảo vận chuyển lương thực và phân bón mà không đối mặt với các lệnh trừng phạt.

Theo Trung tâm điều phối chung đặt trụ sở tại Istanbul, 129 tàu chở 2,8 triệu tấn ngũ cốc đã rời các cảng ở Ukraine kể từ khi các thỏa thuận được ký. Các đợt xuất khẩu này đã giúp hạ nhiệt giá ngũ cốc và làm dịu lo ngại về một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu bắt nguồn từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, hai nguồn cung ngũ cốc chủ chốt trên thế giới.

Tuy nhiên, phía Nga thông báo hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của riêng nước này tiếp tục bị cản trở bởi các biện pháp trừng phạt của phương Tây không nhằm trực tiếp vào các nông sản. Tổng thư ký Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) Rebeca Grynspan mới đây cho biết LHQ đang nỗ lực tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

Trước đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng đưa ra lời kêu gọi loại bỏ trở ngại đối với việc xuất khẩu phân bón của Nga, nhấn mạnh thế giới có thể phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nông sản đến mức nguy hiểm vào năm tới nếu phân bón của Nga không đến được các thị trường quốc tế.

https://vietgiaitri.com/

Bài viết liên quan