Hoa cà phê thối hàng loạt khiến nông dân KBang ở Gia Lai lo mất mùa

admin_bacterior Tháng Ba 13, 2023

Đợt mưa lạnh kéo dài từ đầu tháng 2 đến nay khiến hàng trăm ha cà phê ở huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) bị thối hoa hàng loạt. Người dân lo lắng năng suất sẽ giảm trong vụ tới.

Hoa cà phê thối hàng loạt khiến nông dân KBang ở Gia Lai lo mất mùa - Ảnh 1.

Do thời tiết mưa lạnh từ đầu tháng 2 đến nay, nhiều vườn cà phê ở làng Đak Asêl (xã Sơn Lang, huyện KBang, tỉnh Gia Lai) bị thối hoa. Ảnh: Sang Phương

Đi dọc tuyến đường chính dẫn vào làng Đak Asêl (xã Sơn Lang) không khó để bắt gặp nhiều vườn cà phê của người dân bị thối hoa, khô héo. Ông Đinh Hmunh cho biết: Có thể nguyên nhân khiến cà phê bị thối hoa là do mưa lạnh kéo dài. 

Những năm trước cũng xảy ra tình trạng mưa lạnh nhưng không kéo dài nên ảnh hưởng không đáng kể. Năm nay là nặng nhất và khó có thể khắc phục. Việc hàng loạt cây cà phê bị thối hoa khiến nhiều gia đình lo lắng năng suất của vụ mùa năm sau sẽ giảm. 

“Gia đình tôi có hơn 2 ha cà phê. Những năm trước, sau khi thu hoạch thì tôi bắt đầu tưới nước để cà phê ra hoa. Tuy nhiên, năm nay, mưa lạnh kéo dài ngay sau khi thu hoạch khiến vườn cây bị thối hoa, khô héo. Với đà này, dự kiến năng suất cà phê vụ tới sẽ giảm trên 50%”-ông Hmunh nói.

Cách đó không xa, gần 2 ha cà phê của ông Đinh Hbơi (cùng làng) cũng bị thối hoa và rụng. Ông Hbơi than thở: “Mưa lạnh kéo dài khiến vườn cà phê của gia đình bị thối hoa, khô héo. Giờ tôi chẳng biết làm sao để khắc phục”.

Theo ông Đinh Văn Hdăn-Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Lang, cà phê là một trong những cây trồng chủ lực của người dân địa phương. Do thời tiết mưa lạnh từ đầu tháng 2 đến nay khiến hàng loạt vườn cà phê đã thu hoạch trước Tết Nguyên đán bị hư hại. “Toàn xã có 1.300 ha cà phê. 

Đối với 300 ha thu hoạch trước Tết Nguyên đán, cây đang ra hoa thì bị thối, rụng nhiều. Đối với những diện tích còn lại, bà con đang thu hoạch nhưng năng suất không cao như mọi năm, chỉ đạt khoảng 7 tấn tươi/ha”-ông Hdăn cho biết.

Cũng theo ông Hdăn, đối với những vườn cà phê có trồng xen cây ăn quả, mắc ca, dổi xanh thì hiện tượng bị thối hoa ít hơn. Do vậy, thời gian tới, xã khuyến cáo người dân trồng xen canh để chắn gió, đồng thời có thêm thu nhập.

Hiện tượng cà phê bị thối hoa cũng diễn ra ở các xã: Đak Rong, Krong, Đak Smar, Sơ Pai. Ông Nguyễn Thế Cường-Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơ Pai-cho hay: Toàn xã có 990 ha cà phê. Khoảng 1/3 diện tích cà phê được thu hoạch trước Tết Nguyên đán thì hiện nay đều bị thối hoa. Vụ tới, người dân phải tăng thêm chi phí sản xuất nhưng sản lượng cà phê chắc chắn sẽ giảm.

Hoa cà phê thối hàng loạt khiến nông dân KBang ở Gia Lai lo mất mùa - Ảnh 2.

Người dân làng Đak Asêl (xã Sơn Lang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) thu hoạch cà phê. Ảnh: Sang Phương

Huyện Kbang có gần 3.600 ha cà phê tập trung ở các xã: Sơn Lang, Đak Rong, Krong, Sơ Pai, Đak Smar. Trước Tết Nguyên đán, người dân đã thu hoạch khoảng 30% diện tích. Hiện nay, người dân các xã đang bước vào vụ thu hoạch chính. Năm nay, năng suất cà phê giảm mạnh. Hiện cà phê được thương lái thu mua với giá 9.100 đồng/kg tươi.

Trao đổi với P.V, ông Mã Văn Tình-Trưởng phòng NNPTNT huyện KBang, tỉnh Gia Lai-cho biết: Năm nay, do ảnh hưởng bởi mưa lạnh kéo dài nên diện tích bị ảnh hưởng nhiều hơn. Chúng tôi đang đề nghị các xã thống kê những diện tích cà phê bị thiệt hại để đề xuất với UBND huyện sớm có giải pháp khắc phục và hỗ trợ cho người dân. Đồng thời, khuyến cáo người dân cần theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để chủ động chăm sóc cây trồng, giảm thiệt hại.

“Thời gian qua, chúng tôi khuyến cáo bà con trồng xen cây ăn quả, mắc ca, dổi xanh trong vườn cà phê nhằm chắn gió và đa dạng cây trồng. Những vườn cà phê trồng xen cây mắc ca năng suất bình quân đạt khoảng 5 tạ/ha. Ngoài ra, người dân có thêm thu nhập 50-90 triệu đồng/ha/năm từ các loại cây này”-ông Tình nêu giải pháp.

Nguồn: https://danviet.vn/

Bài viết liên quan