Giải cứu chuối: Nước mắt nông dân và tình nguyện viên

admin_bacterior Tháng Ba 6, 2017

Giải cứu chuối: Nước mắt nông dân và tình nguyện viên

giai-cuu-chuoi8_FFKI

(PLO)- “Trong những ngày cùng các tình nguyện viên giúp bà con giải cứu chuối ở vườn, thấy nông dân mình mà thương chảy nước mắt”, anh Hồ Phúc Nguyên, Tổng giám đốc Công ty TNHH & DV Quốc tế TIP TO Mã Lai, Phó ban công tác xã hội của CLB Quản trị & Khởi nghiệp, bộc bạch.  

Anh Nguyên kể: Những người nông dân luôn canh cánh nỗi lo không bán được chuối. Những buồng chuối được đưa vào Sài Gòn đong đầy mồ hôi và nước mắt của họ và các tình nguyện viên.

Không bán được khóc ngay tại chỗ

“Vì sợ không thể bán được chuối, với tâm lí bán được đồng nào hay đồng đó, nhiều người đã thu hoạch chuối sớm hơn so với tiêu chuẩn. Chuối doanh nghiệp cần là từ độ 9-10 tuổi, nhưng vì tâm lí nên khi khi chuối chỉ mới 7-8 tuổi, người dân đã thu hoạch để đem bán. Có nhiều người chở cả xe tới mà không thể mua được, phải giải thích cho bác hiểu mà đau lòng lắm. Như một bác Chủ tịch hội người cao tuổi tóc bạc phơ, miệng móm mém lái xe máy cày chở chuối ra bán mà chúng tôi không mua giúp được nải nào vì chuối không đạt yêu cầu. Bác khóc ngay tại đó luôn. Nếu tôi mang chuối này về bán mà người ta để cả mười ngày không chín, họ lên tiếng thì chương trình giải cứu sẽ kết thúc, thiệt hại là bà con gánh hết chứ không ai vào đây cả…”

Giải cứu chuối: Nước mắt nông dân và tình nguyện viên  - ảnh 1
Có người nông dân đã khóc khi chuối của mình không bán được. Trong ảnh: TNV phụ giúp nông dân chuyển chuối ra điểm tập kết. ẢNH: HỒ PHÚC NGUYÊN.

Không dám tin chuối sẽ tiếp tục được cứu

“Có những trưa mệt quá, tôi leo lên xe tranh thủ nằm nghỉ một chút, có anh nông dân kia tới gõ cửa hỏi lần này chúng tôi về rồi có quay lại mua nữa không. Anh còn nói thêm là cứ nói thật cho anh biết. Tôi bảo là có, vẫn tiếp tục mua giúp bà con thì anh mới yên tâm.

Hóa ra là vì chuối của anh đến 10 ngày nữa mới tới tuổi thu hoạch. Anh sợ đến lúc đó không ai mua nên tính cắt bán, được đồng nào hay đồng đó, nhưng lại sợ chuối không chất lượng nên còn chần chừ, đến gõ cửa xe để hỏi.

Giải cứu chuối: Nước mắt nông dân và tình nguyện viên  - ảnh 2
Nụ cười hạnh phúc trở lại trên gương mặt mỗi người dân khi chuối của họ được mọi người cùng chung tay giải cứu. ẢNH: HỒ PHÚC NGUYÊN.

Còn có người thì cẩn thận hơn, vác cả buồng chuối tới, hỏi rằng chuối như vậy đã bán được chưa để họ chặt… Nhìn họ mồ hôi nhễ nhại mà thương. Vậy là phải vào tận vườn, nói rõ là cứ kiên nhẫn đợi tới lúc chuối ở độ 9-10 tuổi sẽ mua hết, lúc đó mới thấy nụ cười hạnh phúc của họ.”. 

Tình nguyện viên khóc òa vì quá mệt 

“Trong suốt thời gian vừa rồi, nếu không có các bạn tình nguyện viên là sinh viên ở các trường Đại học thì thực sự chúng tôi không biết phải xoay sở như thế nào. Các bạn đã làm việc quá nhiệt tình, dốc hết sức lực và tinh thần để giúp bà con. Những chuyến xe đêm vận chuyển chuối lên thành phố, ngang qua các điểm bán, tôi thấy một vài bạn ngủ gục trên tay nhau. Hỏi rằng sao không về nhà nghỉ, các bạn bảo là phải canh chuối vì sợ mất. Tôi nghĩ chẳng ai lấy đâu, nhưng các bạn cứ sợ như vậy.

Giải cứu chuối: Nước mắt nông dân và tình nguyện viên  - ảnh 3
Hơn 40 TNV cùng tham gia vào chiến dịch cứu chuối trong đợt vừa rồi. ẢNH: CHÂU TẤN PHÁT.

Có bạn thì vừa bán chuối, vừa tình nguyện đi theo xe chỉ đường, bốc vác chuối, di chuyển liên tục. Xe vừa đậu xuống điểm bán, chưa kịp hỏi gì thì bạn khóc òa ra, tưởng là bạn đang gặp chuyện gì, bạn chỉ buông một câu: “Em mệt quá” rồi khóc to thành tiếng. Khóc thì khóc vậy mà chẳng ngừng làm, vẫn cứ tiếp tục đồng hành cùng mọi người.

Giải cứu chuối: Nước mắt nông dân và tình nguyện viên  - ảnh 4
Các TNV giúp khuân chuối chất lên xe tại vườn. ẢNH: CHÂU TẤN PHÁT.

Những buổi giúp người dân chặt chuối tại vườn, các bạn bỏ cả bữa ăn để làm cho kịp. Tôi bảo các bạn luân phiên nhau nghỉ ngơi, tranh thủ ăn uống thì chẳng ai chịu, bảo rằng phụ làm đến khi xong việc rồi cùng ăn cũng được.

Có những ngày thiếu người bốc chuối xuống xe, mấy bạn vừa kết thúc công việc, chạy về nhà tắm rồi lại chạy ngược lên phụ bốc vác, trông chuối dù nhà ở rất xa. Buồng chuối 50-60kg, nặng lắm mà các bạn cũng không ngại gì, cứ thay nhau khuân trên vai cho kịp chuyến xe chạy.

Trên những chuyến xe về lại thành phố, bạn nào cũng mệt. Vậy mà các bạn ngồi sau thùng xe, hát hò rồi cười đùa với nhau xua tan cái mệt mỏi đó. Đi đường thấy có chỗ bán kem là í ới kêu dừng xe, mua cho mỗi đứa một cây kem ăn rồi lại tươi cười trở lại. Nếu không có sức trẻ và tinh thần của các bạn, chúng tôi chắc khó mà làm tốt công việc giải cứu lần này.

Giải cứu chuối: Nước mắt nông dân và tình nguyện viên  - ảnh 5
Sức trẻ, sự nhiệt tình của các bạn TNV trong chiến dịch lần này. ẢNH: HỒ PHÚC NGUYÊN.

Thực sự, chiến dịch lần này là sự chung tay của cả cộng đồng chứ không phải của duy nhất cá nhân nào cả. Nếu không có nhiều người cùng tham gia, sự chung tay của xã hội thì chiến dịch sẽ không thể nào đạt được kết quả như hiện nay”.

THANH TUYỀN ghi

Bài viết liên quan